Ban công là một kiến trúc, công trình phụ trong ngôi nhà( một tòa nhà) không gian theo chiều ngang được nhô ra và nối liền với một bức tường trước một cánh cửa và thường có gắn lan can an toàn. Ban công thông thường được xây từ tầng thứ hai trở lên. . Vị trí ban công thường thiết kế liền với phòng ngủ hoặc không gian sinh hoạt chung.Việc Thiết kế ban công đẹp không chỉ giúp tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn có thể là một nơi thư giãn tuyệt vời. Tuy nhiên khi thiết kế ban công, cần chú ý những điểm sau để đảm bảo ban công của bạn tiện nghi, thông minh và thẩm mỹ cao.

1. Nguyên tắc cần biết khi thiết kế ban công

Để có được những mẫu ban công đẹp thì ngoài tính thẩm mỹ thì trong quá trình thiết kế và trang trí cần xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau. Một số nguyên tắc cơ bản không thể bỏ qua đó là:

Đảm bảo tính an toàn

Yếu tố an toàn luôn cần phải đặt lên hàng đầu. Bởi ban công muốn được sử dụng thường xuyên và lâu dài thì phải đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Xét về lan can thì tối thiểu cần đạt độ cao là 1,1m, các thanh lan can cần thiết kế theo chiều dọc song song có độ rộng tối đa là 10cm. Nên có lưới rào ban công, tránh nguy hiểm khi trẻ em.

Ngoài ra, tiểu cảnh ngoài ban công không nên trồng các loại cây, hoa có độc hoặc có gai sắc nhọn. Điều này gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và các vật nuôi trong nhà.

Cần lên bản thiết kế rõ ràng

Dựa trên nhu cầu thực tế và mong muốn sử dụng mà ban công có thể được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy chỉ là một không gian nhỏ nhưng nếu biết cách thiết kế thì đây chắc chắn là một không gian thư giãn và nghỉ ngơi rất lý tưởng. Để không bị nhập nhằng, lộn xộn khi trang trí tự phát. Bạn hãy lên thiết kế cho ban công của mình.

Những bản thiết kế cần phải phân chia rõ ràng các không gian chính – phụ. Việc phân chia này sẽ giúp bạn dễ dạng hơn trong việc định hình cách trang trí, sử dụng vật liệu và giúp tổng thể ngôi nhà trở nên cân đối và đẹp mắt hơn.

Lựa chọn vật liệu sử dụng và trang trí ban công

Khu vực ban công được thiết kế là không gian ngoài cùng của mặt bằng ngôi nhà. Vì nơi đây thường xuyên tiếp xúc với môi trường nên ưu tiện chọn các vật liệu sử dụng có độ bền cao. Bề mặt sàn ban công nên chọn loại gạch chống trơn và có khả năng thoát nước nhanh để tránh ứ đọng nước.

Nội thất ngoài ban công cần cân nhắc đến độ rộng của không gian, kiểu cách và màu sắc để lựa chọn sao cho phù hợp tránh các thiết kế quá cồng kềnh và nặng nề.

Cân bằng yếu tố màu sắc

Màu sắc cho khu vực ban công đẹp sẽ phụ thuộc vào phần lớn vào phong cách thiết kế. Nên sử dụng những sắc màu tươi sáng, cân bằng những sắc xanh của tiểu cảnh hoặc làm nổi bật với những màu sắc có sự tương phản. Không nên sử dụng quá nhiều màu sác để tránh sự mất cân đối hoặc gây rối mắt.

2. Lưu ý khi trang trí tiểu cảnh ban công đẹp hoàn hảo

Dựa trên những hình ảnh chúng tôi đã chia sẻ chắc chắn bạn cũng đã tìm được ý tưởng phù hợp để thiết kế ban công với những tiểu cảnh đẹp mắt. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng, bạn cũng nên lưu ý thêm một số vấn đề sau đây.

Xác đĩnh rõ công năng và phong cách trước khi thiết kế

Công năng của ban công có thể là: nơi nghỉ ngơi thư giãn, khu vườn tiểu cảnh nho nhỏ, phòng giặt, phơi đồ… Mỗi công năng sẽ có cách thiết kế và trang trí khác nhau. Để có một ban công đẹp thì không nên kết hợp nhiều công năng. Đồng thời, ban công cũng là một phần thuộc kiến trúc của ngôi nhà. Vì vậy thiết kế cần có phong cách tạo nên sự hài hòa và thống nhất.

Đặc biệt, ánh sáng là yếu tố quan trong quyết định không gian ban công. Sử dụng đèn trang trí ban công cần lưu ý lựa chọn màu sắc và hình dáng đèn phù hợp không gian.

Lựa chọn loại cây trang trí tiểu cảnh ban công

Các loại cây xanh trồng tiểu cảnh ở ban công có ý nghĩa thanh lọc không khí, tạo không gian sống xanh. Để chúng có thể hoạt động động đúng chức năng và tăng tính thẩm mỹ thì cần có những đặc điểm:

– Dễ sống, có khả năng chịu hạn tốt. Bởi ban công là nơi đón nhiều ánh nắng, gió nên những loại cây trồng ban công chịu nắng sẽ rất phù hợp.

– Kích thước cây trồng nên có mức độ tăng trưởng chậm, nhỏ gọn. Có thể cân nhắc trồng các loại cây dây leo.

– Trồng cây đẹp suốt bốn mùa, trồng xen kẽ với các loại cây có hoa đẹp như: hoa giấy, dừa cạn, dạ yến thảo…

Lưu ý về hệ thống thoát nước

Khu vực ban công cần được tính toán khối lượng nước mưa tối đa có thể tác động. Lối thoát nước nên được thiết kế thông thoáng và thường xuyên dọn dẹp. Sự úng ngập tại ban công có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nghiêm trọng hơn có thể là gây ra hiện tượng thấm dột và ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Lưu ý về phong thủy

Ban công tuy chỉ là một phần nhỏ trong căn nhà nhưng cũng không nên bỏ qua yếu tố phong thủy. Bởi chỉ cần phạm phải những đại kỵ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ. Trong phong thủy ban công cần lưu ý:

– Thiết kế ban công nên nhìn ra hướng Đông hoặc Đông Nam.

– Tránh đặt ban công hướng Tây và hướng Bắc.

– Ban công phải có sự thông thoáng, tránh sự âm u và động nước.

– Cửa ra ban công không nên để đối diện với cửa chính hoặc cửa bếp.

XEM THÊM TẠI:

>>>Hướng dẫn trang trí đèn cho cửa hàng<<<

>>>Đèn LED dây trang trí năng lượng mặt trời<<<